• Call Us
  • +84 466 622 747
  • Email us
  • contact@elive.edu.vn
Học 4 ngoại ngữ cao thủ nhờ phá bỏ tư duy tiếng mẹ đẻ

Học 4 ngoại ngữ cao thủ nhờ phá bỏ tư duy tiếng mẹ đẻ

Nói không với tiếng mẹ đẻ, sử dụng thành thạo 4 ngoại ngữ trong vòng 1 năm. Scott Young quê gốc ở Canada, do đó tiếng mẹ đẻ của anh là tiếng Anh. Sau một năm nói không với tiếng mẹ đẻ, anh đã có thể sử dụng thành thạo 4 ngoại ngữ: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Nói không với tiếng mẹ đẻ, sử dụng thành thạo 4 ngoại ngữ trong vòng một năm.

Scott Young quê gốc ở Canada, do đó tiếng mẹ đẻ của anh là tiếng Anh. Sau một năm nói không với tiếng mẹ đẻ, anh đã có thể sử dụng thành thạo 4 ngoại ngữ: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Vậy làm thế nào mà chàng trai trẻ có thể làm được điều tưởng như không thể này?

 Scott Young cùng với bạn của anh là Vatt tham gia một cuộc thử nghiệm. Họ cùng nhau chọn 4 nước: Tây Ban Nha, Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc; ở mỗi nước 3 tháng, cố gắng học tiếng bằng cách giao tiếp với người bản xứ bằng chính thứ ngôn ngữ mà họ sử dụng. Vì tiếng mẹ đẻ là Tiếng anh không được sử dụng trong bất kì tình huống nào nên họ buộc phải cố gắng ngụp lặn trong đất nước mà họ đặt chân đến.

Vatt và Scott Young từ trái sang phải

Ảnh: Vatt và Scott Young từ trái qua phải.

Kết quả là chỉ sau 1 năm, Cott Young và Vatt đã có thể giao tiếp cơ bản 4 loại ngoại ngữ.

Dưới đây là kết quả trình độ của mỗi người:

 

      Scott Young

     Vatt

     Tây Ban Nha 

    Upper intermediate (Trên mức      trung bình)

    Upper intermediate

      Bồ Đào Nha

   Intermediate (Trung bình)

    Intermediate

     Hàn Quốc

   Lower intermediate (dưới mức    trung bình)

    Intermediate

    Trung Quốc

    Intermediate

    Lower intermediate

Bài học được chính Scott Young rút ra.

Trước đây, Scott Young đã từng có một năm chăm chỉ ôn luyện tiếng Pháp ở trường đại học, tuy nhiên trình độ của anh ấy chỉ dừng ở mức trung bình, và anh ấy hoàn toàn không đủ tự tin để giao tiếp thoải mái với một người Pháp bản xứ.

 Ngược lại, chỉ trong 3 tháng, cả Scott Young và Vatt đã có thể nói chuyện trôi chảy một thứ ngôn ngữ lạ, mặc dù lỗi ngữ pháp và nói ngọng là điều không tránh khỏi.

Sự khác biệt ở đây đến từ thái độ học, khi học tiếng Pháp, Scott Young đã không thực sự sống với ngôn ngữ đó mà chỉ học như một môn bắt buộc ở trường.

Lời khuyên cho chính bạn.

Sau bài viết này, bạn có thể hỏi tôi rằng: “Tôi không có đủ tiền, cũng không có đủ thời gian để đi khắp các quốc gia chỉ với mục đích học ngoại ngữ? Vậy tôi phải làm thế nào?”

Thực ra, việc đến một quốc gia để học thứ tiếng của chính quốc gia đó sẽ giúp bạn có được môi trường giao tiếp tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nếu không có thời gian, bạn cũng không cần nhất thiết phải mất một năm ròng để du hành các nước mới có thể học được ngoại ngữ, Bạn có thể áp dụng cách của Cott Young ngay tại đất nước mình đang sống. Đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Dành tình yêu với ngoại ngữ như chính tiếng mẹ đẻ.
  • Tham gia vào môi trường chỉ sử dụng tiếng ngoại ngữ mà bạn muốn học.
  • Cam kết dành khoảng từ 2 đến 3 ngày một tuần nói không với tiếng mẹ đẻ.
  • Nếu có thể, hãy dành từ 2 tuần đến 1 tháng để hòa mình vào đất nước đó, ngôn ngữ đó, bạn sẽ không ngờ mình sẽ thành thạo về ngôn ngữ đó nhiều và nhanh đến mức nào.
  • Tự tạo cho mình một môi trường được giao tiếp, học hỏi trực tiếp với người bản ngữ.

Hãy thực sự yêu ngôn ngữ mà bạn học, khi đó bạn sẽ thấy việc học một ngôn ngữ thú vị giống như việc bạn khám phá một vùng đất, một nền văn hóa mới.


Nguyễn, Ngọc Tam

In auctor fringilla turpis eu rhoncus. Vivamus quis nisi vel dui ultrices lacinia ac eu massa. Quis que vitae consequat sapien. Vivamus sit amet tincidunt ipsum, nec blandit ipsum. Lorem ipsu m dolor sit amet, consectetur adipiscing elit...


Hãy cho biết ý kiến của bạn về bài viết này:

Bạn đang nghĩ gì về bài viết này của chúng tôi cũng như những thông tin trên trang website này. Phản hồi của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện các dịch vụ dành cho bạn.

Your comment was successfully posted!

Search

Bài viết mới nhất

Liên hệ

Giờ làm việc

Tại sao chọn eLive English?

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos ducimus qui blanditiis praesentium voluptatum.

Newsletter

Subscribe to our newsletter for good news, sent out every month.